Khó khăn thời dịch covid-19

Do những thắt chặt của Trung Quốc trong việc quản lý chất lượng các mặt hàng nông lâm sản nhập khẩu. Cộng với những tác động do dịch covid19 gây ra, đã khiến cho hoạt động xuất khẩu nông sản trong quý I năm 2020 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh bị tác động rất lớn. Nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu đang đứng trên tình cảnh phải dừng hoạt động, nợ nần chồng chất.Gần 3.000 tấn bột sắn của doanh nghiệp này đã ùn ứ từ nhiều tuần này. Hàng được chất thành đống trong kho, trên các xe vận chuyển. Thậm chí nhiều ngày hàng được xếp lên xe song rồi lại hạ xuống. Theo đại diện đơn vị cho biết, nếu như trung bình 1 tháng trong năm 2019, đơn vị sẽ xuất khẩu được khoảng 7.000 tấn bột sắn thì trong quý 1 năm 2020 con số này chỉ là 1.200 tấn.
Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, hoạt động xuất khẩu của Công ty CP nông lâm nghiệp Hà Giang trong quý 1 năm 2020 chỉ bằng 20 hoặc 30% so với năm trước. Theo đại diện Công ty cho biết, nếu như trong giai đoạn trước đây, mỗi ngày Cửa khẩu Quốc tế Thanh thủy thông quan được 120 đến 150 xe thì nay con số này giảm xuống còn 30 hoặc 40 xe/ngày.

Các xe thông quan qua cửa khẩu hàng ngày giảm mạnh so với trước đâyNguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do những thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu của phía đối đẳng. Cụ thể, đến nay lực lượng chức năng Trung Quốc mới chỉ cấp phép cho 9 sản phẩm nông sản của Việt Nam được phép xuất khẩu. Nhiều mặt hàng có tiềm năng trước đây hiện nay Trung Quốc dừng không nhập khẩu. Bên cạnh đó các hoạt động kiểm dịch y tế đã khiến cho thời gian thông quan một xe hàng kéo dài hơn từ 20 đến 30 phút. Trước những khó khăn nêu trên, các doanh nghiệp mong muốn các cấp, các ngành cần có giải pháo tháo gỡ, thúc đẩy thông qua hàng hóa. Bên cạnh đó công tác cải cách hành chính, tạo sân chơi lành mạnh giữa các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu cũng cần được quan tâm hơn. Tránh tình trạng thông quan hàng hóa khó khăn dễ dẫn đến nẩy sinh tiêu cực.

Công tác kiểm dịch y tế được thực hiện nghiêm túc tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh ThủyPhải nói thêm rằng những khó khăn trong hoạt động xuất khẩu nông lâm sản sang thị trường Trung Quốc là những khó khăn đã được cảnh báo từ nhiều năm nay. Cộng thêm những diễn biến phức tạp của dịch covid đã khiến cho những khó khăn nay lại chồng khó khăn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nắm vững tình hình, chủ động điều tiết nguồn hàng đồng thời tăng cường chế biến, tìm hướng xuất khẩu khác cho sản phẩm, tránh tình trạng phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *